Dùng đũa không đúng cách khi đi ăn cùng
người Nhật hoặc gặp gỡ nguời Nhật vô tình làm họ sợ hãi và mất thiện cảm ngay
từ ban đầu.
Nghe thì ai cũng nghĩ là đơn giản nhưng đọc hết bài viêt sẽ rất nhiều quy
luật và điều tối kỵ với người Nhật mà chúng ta cần nắm khi ở đất nước họ.
Tại Nhật Bản, bạn có thể nhận thấy một số dạng đũa, loại dài khoảng 30cm
thường được dùng để nấu ăn, để ăn thì họ dùng đũa khoảng 20cm và trẻ em thì
dùng đũa 17cm.
Một số khía cạnh quan trọng của các nghi thức dùng đũa của Nhật Bản đang
thực sự kết nối với các nghi thức tang lễ, điều này đặc biệt quan trọng trong
việc tìm hiểu lý do tại sao có những việc rất đơn giản nhưng không thể được
thực hiện bằng đũa. Ví dụ, đũa không thể bị kẹt hoặc cắm theo chiều dọc
trong gạo/cơm vì đây là một hình ảnh trực quan mà bạn có thể nhìn thấy tại một
đám tang, nó là bình thường để cung cấp gạo cho người chết và gắn đũa theo
chiều dọc vào gạo hoặc cơm. Ngoài ra, bạn không bao giờ nên đưa thức ăn từ
đôi đũa của bạn để truyền sang đôi đũa của người khác, vì điêu này cũng
là một phong tục được truyền xương người chết qua đũa tại đám tang.
Thông thường người vừa qua đời được hỏa táng, sau đó các thành viên
trong gia đình nhấc mảnh xương lên và truyền qua nhau bằng đũa và đặt trong một
chiếc bình. Nói cách khác, những hành động này sẽ nhắc nhở người Nhật rằng
họ đã qua đời, và ở Nhật Bản có rất nhiều nghi lễ và truyền thống bao quanh đám
tang và tôn vinh tổ tiên đã chết. Nên người Nhật rất quan trọng và
để tâm đến những hành động với đôi đũa của mình. Nó sẽ nhắc đến sự thô lỗ
hoặc sự chết chóc.
Trong thực tế có một tên cho mỗi điều bạn không nên làm với đôi
đũa. Ví dụ, để lại đũa của bạn theo chiều dọc trong gạo hoặc cơm gọi là
tatebashi (立 て 箸), không truyền thức ăn qua nhau bằng đũa
gọi là watashibashi (渡 し 箸). Tatakibashi (叩 き 箸) có nghĩa là bạn không được đập đũa vào
bát của bạn hành động này là điều xui xẻo , đồng thời là gợi nhớ của quá khứ
khi người ăn xin sử dụng để đập đũa vào bát của mình để xin thức ăn. Tsukibashi
(突 き 箸) là không đâm xuyên thức ăn qua đũa như 1
que xiên và ăn như vậy việc này chỉ xem là thô lỗ chứ không có bất kỳ ý
nghĩa quan trọng, hoặc hajikibashi (弾 き 箸) tạo tiếng kêu khi dùng đôi đũa của bạn cũng
được xem là thô lỗ.
Chigiribashi (ち ぎ り 箸) là xé nát của thức ăn bằng một chiếc đũa
trong mỗi bàn tay, furibashi (振 り 箸) là lắc nhẹ đôi đũa, kakibashi (か き 箸) là miệng trên cạnh của bát và sử dụng đũa
để đẩy thức ăn vào miệng , mochibashi (持 ち 箸) là dùng bát và đũa trong cùng một tay để ăn,
sakasabashi (逆 さ 箸) là sử dụng đũa ngược đầu, và yojibashi (楊枝 箸) là sử dụng đũa để lấy thức ăn từ
giữa hai hàm răng ra.
Khi đang ăn và muốn đặt đũa xuống thì thế
nào?
Nếu là đũa chỉ dùng một lần thì sẽ được gói trong một tờ giấy, nếu đũa được
tái sử dụng thì thông thường đi ăn tại các nhà hàng sẽ có một vật bằng sứ hoặc
bằng các vật liệu khác để chúng ta đặt đôi đũa lên lúc không dùng.
Trên đây là một vài thông tin chia sẻ từ Goldenway về những
phong tục tập quán tại nước Nhật đến cho các bạn du học sinh trước khi lên
đường du học tại Nhật Bản.
Việc nắm bắt nghi lễ tại đất nước mà bạn sinh sống là điều không thể bỏ qua
nhé. Đặc biệt là chúng ta sẽ được tôn trọng và ghi điểm hơn vì những hiểu biết
của mình về họ.
0 comments:
Post a Comment